·´`·.(¸.·´(¸.·*[F][O][R][U][M][B][4]*·.¸)`·.¸).·´`·
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

·´`·.(¸.·´(¸.·*[F][O][R][U][M][B][4]*·.¸)`·.¸).·´`·


 
Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesĐăng kýĐăng Nhập

 

 “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!!

Go down 
5 posters
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin
Admin


Nam
Tổng số bài gửi : 152
Age : 32
Nơi ở : Trên mặt trời, dưới mặt trăng
Nghề : Admin chứ còn gì nữa !!!
Tâm trạng đang : : “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Vuiqua
Registration date : 04/01/2008

“Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Empty
Bài gửiTiêu đề: “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!!   “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Icon_minitimeTue Jan 15, 2008 10:07 pm

Có lẽ cô bạn Mỹ Lan (lớp 12 trường H) sẽ không bao giờ quên nổi “kỉ niệm đau thương” diễn ra hôm mùng 3 Tết năm ngoái.

Trưa ấy, sau bữa cơm gia đình ấm cúng, tự dưng anh trai, rồi mẹ, đến ba và cuối cùng là bạn bỗng cảm thấy... lưỡi tê cứng, người khó thở. Hàng xóm tức tốc đưa cả nhà bạn vào bệnh viện, các bác sĩ ở đây cho biết cả nhà Lan đã ăn phải món giò thủ có quá nhiều... hàn the!

Không chỉ giò thủ, các bác sĩ còn cho biết một số món ăn nhìn “phát thèm” khác như: hạt dưa, bánh mứt, kiệu chua, lạp xưởng,... đôi khi cũng là thủ phạm “mời” bạn vào nhà thương ăn Tết. Và lời cảnh báo ấy đã gợi ý cho tớ xách giấy bút làm một chuyến vòng quanh “hậu trường” của mấy “lò” chuyên “mần” các món ăn “khoái khẩu” ngày Tết...

Nóng quá, hạt dưa!

”Hổng nóng sao được khi mà nó “bị” rang bằng... dầu lửa”. Ban đầu, khi nghe một người bạn (ở khu B.T, Q.11 - một trong những khu chuyên sản xuất hạt dưa) tiết lộ như vậy, tớ không hề tin. Nhưng khi đến tận nơi chứng kiến mới thật sự hãi hùng: dưới sàn nhà, từng đống hạt dưa được ướp phẩm màu “đỏ chét” đang chờ “lên chảo”. Người thợ dùng cái ki nhựa xúc hạt dưa cho vào chảo, sau đó lấy một can dầu hôi (chứ không phải dầu ăn đâu nha!) đổ vào, rồi dùng một cây nhang châm lửa. Phừng... Phừng...! - lửa cháy thật “khí thế” hết một lượt thì hạt dưa cũng đã chín. Nó được vớt ra chờ nguội để đóng gói.

“Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Benhvien
Công nhân ở một số “lò” sản xuất mứt hoàn toàn không trang bị bao tay trong lúc chế biến

Quá kinh ngạc, tớ liền hỏi anh thợ ở đây: “Làm như vậy, hạt dưa bị hôi dầu, sao ăn được?” thì nhận được... nụ cười bí hiểm của ảnh: “Thử đi, xem nó có hôi không?”. Tớ bốc một hạt đưa lên ngửi, lạ thật, chẳng nghe mùi dầu gì cả, thậm chí khi ăn thử thịt hạt dưa vẫn béo như thường.Thấy tớ vẫn tròn mắt, anh thợ “múa lửa” bèn tiết lộ: “Rang kiểu này nhanh, hạt dưa mau chín, đỡ tốn nhiên liệu, lời nhiều hơn. Còn dầu hôi hả, chỉ cần nó cháy lên là hết mùi hà em ơi!”

Mứt ư ? Muốn màu gì có màu đó!

Qua lời giới thiệu của một người quen, tớ lại tìm đến “Xóm Mứt” (ở khu V.T, Q.BT). Khác với hình ảnh “quý phái”, quyến rũ của mứt khi được bày đẹp mắt trong tủ kính ngoài đường, cảnh tượng... “muốn ói” đầu tiên khi tớ vào đây là hơn chục cái thau nhựa bày la liệt trên sàn nhà, trong đó có đủ thứ: mãng cầu, me, khoai lang, bí,... đang bốc mùi “thum thủm”. Mấy người thợ ở đây cho biết trình tự làm mứt như sau: Phụ liệu được ngâm vôi khoảng 2 ngày cho ra hết nhựa hoặc chất chua, sau đó vớt ra và ngâm tiếp vào... thuốc tẩy (loại vẫn thường dùng để... tẩy quần áo) cho trắng và không còn mùi. Tiếp tục, mứt sẽ được những bàn tay “phù thủy” ướp phẩm màu, hương thơm, đường hóa học, hàn the khoảng một đêm cho thấm rồi đem đi xào. Nếu bạn nhìn thấy mấy cái chảo xào mứt, tớ dám cá là bạn sẽ không bao giờ dám “rớ” tới một miếng mứt nào nữa, nó dơ kinh khủng! (Tớ trộm nghĩ, giá mà có con gián nào “tới số” rớt vào đây, chắc cũng bị biến thành... mứt luôn quá, vì cái chảo đen thùi lùi làm sao phát hiện nổi?). Tớ đem điều “giả dụ” này “rỉ tai” mấy chị thợ ở đây, họ bèn cười hềnh hệch: “Xời, qua 100 độ C, con gì cũng chết ngắc, sợ gì mất vệ sinh em ơi!”.

“Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Benhvien2
Hãy chọn mua thực phẩm có nhãn hiệu, xuất xứ rõ ràng!

Công đoạn cuối cùng là trộn bột chống mốc vào khi mứt còn nóng. Nhìn kĩ bịch hóa chất, tớ “điếng người” khi thấy ghi tên: Ben - zo - ate - một loại phụ gia độc hại đang bị cấm!

Dưa kiệu ơi, sợ quá đi thôi!

Ngày Tết, ăn nhiều dầu mỡ, rất ngán, nên không còn gì “bá chấy” hơn là có miếng dưa kiệu chua chua ngọt ngọt, giòn rụm để ăn kèm. Tớ vừa “tưởng tượng” được ăn ngon, vừa giả làm người đi tìm nơi cung cấp dưa kiệu và đến nhà dì Bảy (ở khu P.V.T, Q.GV) - người chuyên làm dưa kiệu bỏ mối cho các chợ trong thành phố.

”Một số người vì ham lợi nên chọn mua thịt heo cũ hoặc heo bệnh ở những nơi không có uy tín để chế biến món ăn. Mà với những loại thịt này, chỉ có hàn the, muối diêm mới “trị” được nhằm giúp chúng “dai dai giòn giòn” và “đỏ au” như thịt heo tươi mà thôi”.
Anh Hùng (Một chủ tiệm chuyên cung cấp thịt cho các cơ sở chế biến giò chả, lạp xưởng)

Mới đi tới đầu ngõ, tớ đã nghe “mùi” của nàng (kiệu). Mấy người sành chuyện gần đó cho biết, họ thường thấy nàng được dì Bảy cho “tắm” phèn chua khoảng 4 - 5 ngày, nên mới có mùi đặc trưng như vậy. Sau khi lân la làm quen, tớ được một hàng xóm nhiệt tình của dì Bảy dẫn đến nơi (vì theo lời của nhiều người trong xóm thì dì Bảy không bao giờ cho người lạ vào “lò” kiệu của mình). Gặp dì Bảy, nhờ “diễn dziên” đi theo đóng kịch quá giỏi: “Chú này là chỗ quen biết với tôi, muốn đến đây đặt hàng kiệu Tết đó mà!” nên bà chủ mới đồng ý cho tớ vào nhà. Vừa trò chuyện, tớ vừa quan sát thấy có rất nhiều thau kiệu tươi, mấy bao hóa chất đang bày la liệt dưới góc nhà. Lấy cớ xin đi vệ sinh, tớ xuống nhà sau và chứng kiến một cảnh tượng “rụng rời”: 3, 4 người thợ đang hùng hục dùng chân “đạp” lên mấy đống kiệu. Theo tiết lộ của một người thợ thì kiệu tươi mua về, không rửa gì cả mà được ngâm thẳng vào thau thuốc tẩy cho nhũn ra, rồi lại tiếp tục ngâm vào phèn chua cho bớt nồng. Sau đó là đổ ra sàn, rồi được “đạp” cho ra hết nhớt. Cuối cùng, họ thảy kiệu vào thau nước có pha “phoọc — môn” để kiệu được giòn, rồi ngâm vào thau giấm chua ngọt là có thể xuất lò...

Thay lời kết

Dẫu biết rằng đây chỉ là một vài “lò” cá biệt (chứ không phải chỗ nào cũng làm “thấy ớn” vậy đâu nha!), nhưng tự dưng tớ thấy “dị ứng” với những món khoái khẩu này quá. Nói vậy, chứ bắt tụi mình “chia tay trong mưa” với mấy “em” bánh mứt, hạt dưa, kiệu chua, giò chả, lạp xưởng,... thì thiệt là “xử ép” “thượng đế” quá. Tốt nhất, tụi mình nên “bỏ nhỏ” với gia đình chọn mua các loại thực phẩm chất lượng, có ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ của những công ti, cơ sở có uy tín để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà trong mấy ngày Tết này, nha bạn!

HOÀNG VIÊN thực hiện - Ảnh: NGUYỄN HƯNG

BẠN CÓ BIẾT

- Hàn the, phoọc - môn, phân đạm,... làm cho thực phẩm cứng lâu, tươi đỏ và dai, nhưng rất nguy hiểm. Bởi sau khi được sử dụng, những thứ này sẽ tích lũy trong cơ thể (tập trung ở gan, óc, tim, phổi, dạ dày, ruột, thận...) gây nên các hiện tượng: khó tiêu, chán ăn, mệt mỏi, tổn thương da, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, tiêu chảy cấp, sốc, trụy tim mạch... Thời gian lâu dài sẽ gây ngộ độc mãn tính, làm tổn thương gan, dẫn đến ung thư.
- Muối diêm (NaN02, NO2) làm cho thịt có màu đỏ. Chất chuyển hóa cuối cùng là NO2 (Nitrit) là chất gây ngộ độc mạnh nhất. Các Nitrit làm cho hồng cầu không tiếp nhận được oxy. Một liều nhỏ muối NaNO2 thôi cũng có thể gây tử vong trong vài phút do trụy tim mạch, kèm theo các triệu chứng: đau bụng, ói mửa, tím tái cơ thể...
- Các loại phẩm màu, bột chống mốc (Ben - zo - ate), đường hóa học, thuốc tẩy... là những loại phụ gia nằm trong danh mục cấm sử dụng, rất độc cho cơ thể và là tác nhân gây nên bệnh ung thư. Điều nguy hiểm của những chất này là không tạo nên những biểu hiện tức thì, mà phải sau vài năm mới thấy khiến mọi người không để ý.

Bác sĩ Thục Hân - Bệnh viện Bình Thạnh TP.HCM
Về Đầu Trang Go down
https://tranphu444.forumvi.com
jennyle33
Trung học cơ sở
Trung học cơ sở
jennyle33


Nữ
Tổng số bài gửi : 461
Age : 32
Nơi ở : ♥ Trái tim của anh ♥
Registration date : 05/01/2008

“Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!!   “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Icon_minitimeWed Jan 16, 2008 12:04 am

riết giờ cái zì cũng hok dám ăn Mad
Về Đầu Trang Go down
AnotherDay
Trung học phổ thông
Trung học phổ thông
AnotherDay


Nam
Tổng số bài gửi : 2083
Age : 33
Nơi ở : SeCrEt
Nghề : _StudenT_
Sở thích : Baby
Tâm trạng đang : : “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Bun
Registration date : 21/01/2008

“Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!!   “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Icon_minitimeSun Apr 13, 2008 4:33 pm

pun
Về Đầu Trang Go down
blackcat
Trung học phổ thông
Trung học phổ thông
blackcat


Tổng số bài gửi : 1867
Registration date : 17/01/2008

“Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!!   “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Icon_minitimeSun Apr 13, 2008 4:33 pm

hjx p0' t04`n thu*n
Về Đầu Trang Go down
jency_ngoisaoxa
Trung học phổ thông
Trung học phổ thông



Nữ
Tổng số bài gửi : 1193
Age : 32
Nơi ở : ôi tuềnh iu loà giề
Nghề : yêu tất cã mọi người từng gặp
Sở thích : frish
Registration date : 15/01/2008

“Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!!   “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Icon_minitimeMon Apr 14, 2008 8:12 am

con gấu nó mà ko ăn đi bằng đầu đó
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content





“Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!!   “Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!! Icon_minitime

Về Đầu Trang Go down
 
“Ăn” Tết “lết” vô bệnh viện !!!
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
·´`·.(¸.·´(¸.·*[F][O][R][U][M][B][4]*·.¸)`·.¸).·´`· :: "·´`·.(*·.¸(`·.¸Thời sự¸.·´)¸.·*).·´`·"-
Chuyển đến